Triệu chứng đau dạ dày gồm những gì? Đau dạ dày có gây ra những biến chứng nguy hiểm không?

Tuesday, November 13, 2018

Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng


Bạn có biết đau bao tử bên nào? Bên trái hay bên phải là nguy hiểm hơn? Bạn có biết được rằng mỗi vị trí đau ở bụng đều biểu hiện một bệnh lý khác nhau. Hãy tham khảo những kiến thức dưới đây để phân biệt được đau bao tử bên nào và các dạng của đu bụng để có thể tìm cách điều trị phù hợp.

Đau bao tử bên nào?

Triệu chứng phổ biến nhất của đau bao tử là đau bụng. Nhưng có thể là do đau dạ dày cũng có thể là do những nguyên nhân khác. Tùy vào vị trí của cơn đau, diễn ra trong bao lâu, đau ít hay nhiều mà có thể biết được nguyên nhân gây bệnh. Với một số trường hợp thì bạn cần phải kiểm tra, xet nghiệm thì mới có được kết quả chính xác.


Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng
Đau bao tử bên nào, những bạn bị đau dạ dày thường bị cơn đau hành hạ thường xuyên. Nhưng không phải cơn đau kéo dài là bị bệnh đau dạ dày. Ổ bụng thương có nhiều vị trí, được chia thành 2 phần chính là thượng vị (vùng trên rốn) và hạ vị (vùng dưới rốn).

Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị chính là triệu chứng thường gặp của căn bệnh dạ dày. Đau bao tử bên nào, chính là đau ở trên rốn, vùng thượng vị. Cơn đau thường kéo dài, thường xuất hiệu sau mỗi bữa ăn, lúc đói hay lúc no.
Có một số người bị đau tức vùng thượng vị, có người lại đau bỏng rát hay âm ỉ. Cơn đau có thể lan lên ngực hay ra sau lưng. Chúng sẽ bị tăng lên nếu ăn những thức ăn nóng, cay, chua,… hay sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thức uống có cồn,… Thậm chí khi làm việc căng thẳng cũng dẫn đến cơn đau. Người bị bệnh đau dạ dày có thể bị ợ nóng, ợ chua, nong rát phần bụng,…

 Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng


Đau bao tử bên nào? Đau vùng thượng vị có thể là do đau dạ dày, viêm loét dạ dày, thoát vị, viêm tụy hay sỏi mật.

Đau bụng phía trên, bên trái

Đau bao tử bên nào? Khi nói đau dạ dày vùng thượng vị là chưa đủ. Nó có thể lan ra vùng sau lưng, 2 bên bụng và phần bụng trên bên trái. Nếu như bạn thấy đau bụng phía trên rốn và bên trái bụng, kèm theo đó là nôn, ợ chua, đầy hơi, ăn không tiêu thì có khả năng mắc bệnh đau dạ dày là rất cao.
Với câu hỏi đau bao tử bên nào thì bạn có thể biết được rằng đó là vùng thượng vị và vùng bụng trên bên trái. Cơn đau có thể dữ dội, xuyên qua lưng và kèm theo chứng đầy bụng, ợ hơi, chán ăn, khó tiêu,…

Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng

Các phần nội tạng cơ bảng trong bụng gồm gan, dạ dày tá tràng, tụy tạng, lá lách, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn). Với phụ nữ thì còn có buồng trứng, tử cung, vòi trứng, âm đạo.
 Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng


Một số cơn đau bụng có thể là do ăn nhiều thực phẩm sinh hơi, giàu chất béo. Với trường hợp này chỉ kéo dài cho đến khi thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Nhưng một số triệu chứng đau bụng khác có thể là cơ thể bạn đang cảnh báo những căn bệnh nặng. Bạn cần phải nhận biết sớm để có thể điều trị đúng cách và kịp thời.

Đau phần giữa bụng

Đây là nơi khiến bạn dễ hoang mang vì có nhiều bộ phận nằm ở vị trí này. Nếu cơn đau diễn ra thường xuyên và kéo dài, kèm theo đó là ợ chua, ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, buồn nôn,… thì có thể bạn đang mắc bệnh viêm loét hành tá tràng, viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày.
Đau bao tử bên nào? Khi đau phần bụng giữa khá khó chuẩn đoán và dễ nhầm lẫn giữa viêm tụy và loét dạ dày, viêm đường ruột, ruột thừa, hang vị dạ dày. Bạn có thể phân biệt qua các triệu chứng:
·        Khi đau quặn bụng, kèm theo nôn, chỉ kéo dài 1-2 ngày thì đây là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.
·        Nếu đau vùng quanh rốn rồi lan xuống bụng dưới bên phải, kèm theo sốt nhẹ, buồn nôn, ấn vào thấy đau thì có thể ban bị viêm ruột thừa.
·        Khi đau bụng nhiều, khó tiêu hóa, buồn nôn, đầy bụng, ợ chua, cơn đau âm ỉ dù no hay đói thì đây là biểu hiện của bệnh dạ dày.

Đau bụng vùng xung quanh rốn

Đau vùng quanh rốn có liên quan đến rối loạn ruột non hoặc chớm viêm ruột thừa. Nếu bạn bị đau quanh rốn rồi chuyển xuống bụng dưới bên phải thì có thể bị viêm ruột thừa. Đây là bệnh cần được chữa trị sớm vì có khả năng bị vỡ rất cao và gây nên viêm phúc mạc.

 Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng


Kiểm tra viêm ruột thừa bằng cách ấn vào vùng đau, thấy đau nhói và kèm theo chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy hoặc sưng bụng.

Đau vùng trên rốn

Vùng này còn được gọi là thượng vị. Đau bao tử bên nào? Như bạn đã biết thì vùng này chính là phản ánh của bệnh đau dạ dày.
Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh về dạ dày. Tùy vào từng nguyên nhân mà cách điều trị cũng khác nhau. Phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Nó là loại xoắn khuẩn gây ra hàng loạt các vấn đề ở dạ dày – tá tràng. Vì vậy nếu phát hiện ra vi khuẩn Hp thì hãy đến gặp bác sĩ để tìm phương pháp chữa trị phù hợp.

Đau dưới rốn

Khi đau bụng phần dưới rốn và sau đó lan sang bên phải thì đâu là biểu hiện của căn bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Đau bao tử bên nào? Triệu chứng dễ biết nhất là buồn nôn, thay đổi thói quen đi đại tiện, tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón, đau từng cơn.

Đau vùng trên bên trái

Vị trí này rất ít khi gặp, có thể cơn đau này là do u nang buồng trứng với nữ, rối loạn đại tràng, viêm phần phụ trái,…

Bụng trên bên phải

Khi đau vùng hạ sườn kèm theo đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ăn không ngon miệng có thể là do viêm gan, xơ gan.

 Đau bao tử bên nào? Phân biệt các loại bệnh qua vị trí đau bụng
Nếu đau vùng bên phải dữ dội, lan ra giữa bụng, sau đó xuyên ra sau lưng thì có thể là do viêm túi mật hoặc tiêm tụy, tá tràng.

Bụng dưới bên trái

Vùng này thường do rối loạn đại tràng. Đau bao tử bên nào - rối loạn là thường do viêm đại tràng – bệnh Crohn, viêm túi thừa hoặc hoặc viêm loét tá tràng.
Đây là triệu chứng thường gặp ở những người bị rối loạn đại tràng, viêm loét tá tràng, viêm đại tràng,…

Bụng dưới bên phải

Đau âm ỉ vùng hố chậu phải, liên tục và tăng dần. Lúc đầu thường đau ở quanh rốn, sau đó là hố chậu phải. Kèm theo đó là các triệu chứng nôn, buồn nôn, sốt nhẹ hoặc sốt vừa, rối loạn tiêu hóa,.. thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

No comments:

Post a Comment