Triệu chứng đau dạ dày gồm những gì? Đau dạ dày có gây ra những biến chứng nguy hiểm không?

Monday, July 23, 2018

Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốc


Khi bị bệnh đau dạ dày bạn phải chịu rất nhiều đau đớn, nhưng nó có thể làm giảm chúng bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản, mà bạn thậm chí có thể làm ở nhà. Nguyên nhân gây đau bụng có thể đến từ các cơ quan tiêu hóa, động mạch chủ, ruột thừa, thận, túi mật hoặc lá lách. Chúng cũng có thể bắt nguồn từ một nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể của bạn.

Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốc

Điều trị chứng ợ nóng, khó tiêu

Tìm các dấu hiệu ợ nóng và khó tiêu

Mặc dù ợ nóng và khó tiêu là khác nhau, khó tiêu có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Khó tiêu, là khó chịu nhẹ ở phần trên của bụng thường đi kèm với một cảm giác no. Ợ nóng, mặt khác là một cảm giác đau đớn, cháy rát ngay bên dưới hoặc phía sau xương ức. Điều này là do “trào ngược” acid dạ dày và thức ăn vào thực quản (ống cơ dẫn đến dạ dày của bạn).

Các dấu hiệu khác cho thấy bạn bị ợ nóng hoặc khó tiêu bao gồm khó chịu sau khi ăn hoặc cảm giác nóng rát dưới xương ức sau khi ăn.

Chữa bệnh đau dạ dày với thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa và giải quyết ợ nóng và khó tiêu. Một số thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện bao gồm:


Giảm lượng rượu và lượng caffeine của bạn

Ăn ít thức ăn cay, béo hoặc nóng

 Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốcĂn những bữa ăn nhỏ, thường xuyên thay vì bữa ăn lớn

Ăn chậm hơn và không ăn trước khi đi ngủ

Nâng đầu giường nếu bạn bị ợ nóng vào ban đêm

Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Chữa bệnh đau dạ dày khi tập thể dục thường xuyên

Uống thuốc kháng acid.

Ngừng hút thuốc

Tránh dùng aspirin hoặc NSAID.

Thuốc kháng acid không kê đơn hoặc thuốc chẹn acid có thể giúp giảm chứng ợ nóng và khó tiêu. Nhiều hình thức khác nhau có sẵn trên thị trường, và chúng bao gồm:

Thuốc kháng acid, chẳng hạn như TUMS, rất tốt cho việc cứu trợ ngắn hạn. Trung hòa axit trong dạ dày của bạn.


Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốc


Thuốc chẹn H2, như Zantac hoặc Pepcid, ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày và kéo dài vài giờ rất tốt cho bệnh đau dạ dày.


Thuốc ức chế bơm proton (PPI), bao gồm Prilosec và Omeprazole, cũng chặn sản xuất axit dạ dày và giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa chứng ợ nóng thường xuyên. PPI được sử dụng lâu dài.


Một số thuốc kháng acid có thể có tác dụng phụ như táo bón hoặc tiêu chảy. Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn để chọn loại thuốc tốt nhất cho bạn.


Hãy thử các biện pháp thảo dược tự nhiên

Nếu bạn thích biện pháp thảo dược, thuốc thay thế có thể giúp giảm chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. Một số biện pháp thảo dược bao gồm:

Chamomile: Có một số bằng chứng cho thấy hoa cúc kết hợp với các loại thảo mộc khác có thể tốt cho bệnh đau dạ dày. Không sử dụng hoa cúc nếu bạn dùng thuốc chống đông, vì nó cản trở các thuốc này.

Tinh dầu bạc hà: Viên nang tinh dầu bạc hà phủ ruột có thể được sử dụng cho hội chứng ruột kích thích. Có một số nghiên cứu cho rằng dầu bạc hà với dầu ăn cũng có thể giúp giảm chứng khó tiêu.

 Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốcCam thảo Deglycyrrhizinated (DGL): Gốc cam thảo, trong các nghiên cứu sơ bộ, đã được chứng minh là giúp tiêu hóa và ợ nóng. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng huyết áp.

Điều trị táo bón

Xem xét nếu táo bón là một triệu chứng khác. Táo bón cũng có thể gây đau bụng. Các dấu hiệu táo bón bao gồm đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, gặp khó khăn khi đi hoặc phân cứng và khô.

Thay đổi lối sống. Thay đổi lối sống có thể giúp giải quyết và ngăn ngừa táo bón. Một số thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện bao gồm:

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn. Trái cây, rau và ngũ cốc có nhiều chất xơ.

Chữa bệnh đau dạ dày khi uống nhiều nước

 Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốcTập thể dục thường xuyên


Uống thuốc hiệu quả. Có rất nhiều thuốc nhuận tràng OTC và chất bổ sung chất xơ; tuy nhiên, nhiều thuốc nhuận tràng có thể có tác dụng phụ. Chọn loại thích hợp có thể giúp giảm táo bón. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc nhuận tràng không sử dụng lâu dài.

Các chất bôi trơn, chẳng hạn như dầu khoáng, giúp phân dễ dàng đi qua.

Thuốc nhuận tràng tạo thành hàng loạt, bao gồm cả psyllium, thêm số lượng lớn vào phân.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu, như thuốc nhuận tràng mặn hoặc polyethylene glycol, làm cho nước bị hút vào đường tiêu hóa của bạn, giúp phân dễ dàng đi qua. Đây có thể gây mất cân bằng điện giải.

Chất bổ sung chất xơ, như Metamucil, giúp hấp thụ nước và duy trì đều đặn.

Hãy thử một phương thuốc thảo dược. Các loại thuốc thay thế có thể giúp giảm táo bón. Flaxseed là phương thuốc thảo dược phổ biến nhất. Nó có chất xơ hòa tan có thể giúp với táo bón.

Điều trị Cúm dạ dày

Tìm các triệu chứng giống cúm khác. Viêm dạ dày ruột, hoặc bệnh đau dạ dày có thể gây đau dạ dày nghiêm trọng. Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt thường đi kèm với điều này.

Mất nước là vấn đề phổ biến nhất với viêm dạ dày ruột, vì vậy uống nhiều chất lỏng như nước và đồ uống thể thao pha loãng.

Các dấu hiệu mất nước bao gồm nước tiểu sẫm màu, chóng mặt, chuột rút cơ, mệt mỏi và khô miệng.

Hãy để dạ dày của bạn lắng xuống. Ngoài cơn đau bụng, nôn mửa và buồn nôn có liên quan đến viêm dạ dày ruột. Hãy để dạ dày của bạn lắng xuống sau đó từ từ bắt đầu ăn thức ăn dễ tiêu hóa và nhạt. Thực phẩm như bánh quy giòn, bánh mì nướng, chuối, và gạo thường dễ tiêu hóa. Tránh thức ăn cay và béo, các sản phẩm từ sữa, caffeine và rượu trong vài ngày.


Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốc


Việc nghỉ ngơi là điều quan trọng để có thể phục hồi nhanh chóng. Phần còn lại giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, điều này sẽ giúp bạn giảm thời gian trong khi bạn có triệu chứng bệnh đau dạ dày.

Rửa tay thường xuyên. Nếu một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp có “bệnh cúm dạ dày” hãy chắc chắn rửa tay thường xuyên để tránh lây lan.

Sử dụng các kỹ thuật khác để giảm bớt sự khó chịu

Sử dụng kỹ thuật thở. Hít thở là thư giãn và có thể chuyển hướng sự chú ý của bạn khỏi cơn đau nhói nhẹ từ bệnh đau dạ dày. Bạn có thể làm điều này trong khi làm một cái gì đó khác mà sẽ chuyển hướng sự chú ý của bạn, chẳng hạn như xem một chương trình truyền hình.

Tránh một số đồ uống. Rượu hoặc bất kỳ thức uống có ga có thể gây đau bụng.

Đi dạo quanh nhà bạn, hoặc trong vườn. Điều này có thể hữu ích khi bạn thấy rằng ngồi hoặc nằm xuống là không thoải mái.

Bạn có thể thấy tốt nhất để tránh các bài tập bụng trong khi bị chuột rút do bệnh đau dạ dày.

Hãy thử yoga. Một số bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp các vấn đề về dạ dày như hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn quen với yoga, hãy cân nhắc một số tư thế mở ra vùng bụng.
 Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả gấp 10 lần dùng thuốc

Sử dụng một miếng đệm sưởi ấm. Đặt một miếng đệm sưởi ấm, túi mì nóng hoặc chai nước nóng lên dạ dày của bạn để giảm đau tạm thời. Trong khi một số lời khuyên bạn không nên sử dụng miếng đệm sưởi ấm cho bụng của bạn trong trường hợp điều này mang lại buồn nôn, những lời khuyên khác cho rằng điều này là thích hợp. Quyết định cách tiếp cận nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn thông qua kiến thức về sở thích và phản ứng của riêng bạn đối với việc áp dụng nhiệt.

Chữa bệnh đau dạ dày là hãy ngâm mình trong bồn tắm ấm áp. Tắm nước ấm cũng có thể giúp giảm đau. Đừng làm cho nó quá nóng, chỉ cần thoải mái.

No comments:

Post a Comment