Triệu chứng đau dạ dày gồm những gì? Đau dạ dày có gây ra những biến chứng nguy hiểm không?

Wednesday, May 30, 2018

7 triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm thường bị bỏ qua


Rất nhiều người thường chủ quan và bỏ qua các triệu chứng đau dạ dày mà không biết rằng việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ thể.

Đau dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa, biểu hiện của dạ dày tổn thương sẽ dẫn đến cơn đau âm ỉ, khó chịu cho người bệnh đặc biệt là lúc ăn quá no hoặc quá đói. 

Bệnh thường xảy ra với người phải thức đêm thường xuyên, uống nhiều rượu bia, đây là nguyên nhân gây nên bệnh.

7 triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm thường bị bỏ qua


Dù nguy hiểm và gây khó chịu, đau đớn, nhưng triệu chứng đau bao tử thường bị bỏ qua, người bệnh không tìm phương pháp điều trị và đi khám sớm, kéo đến bệnh trở nặng hơn. 

Dưới đây là triệu chứng đau dạ dày cần biết để có biện pháp điều trị kịp thời:

Các triệu chứng đau dạ dày

Đau vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh đau dạ dày, thường có ở những người mắc bệnh về tá tràng. Đau vùng thượng vị có thể đau cách xa mũi ức hoặc vùng dưới. Cảm giác đau còn tùy vào từng người, tức bụng, đau âm ỉ, nóng rát khó chịu,… nhưng không đau quằn quại, đau thường xảy ra khi quá đói hoặc quá no.

Chán ăn, ăn không ngon

Trong thời gian ngắn bị bệnh, người bệnh có thể bị xuống cân. Một phần do chứng biếng ăn tạo nên. Một phần do lượng thức ăn nạp vào không hoàn toàn được tiêu hóa nên có cảm giác đắng miệng hay nhạt miệng.

Nếu chứng biếng ăn có ở trẻ nhỏ cũng có khả năng bé đang gặp triệu chứng đau dạ dày. Thông thường phụ huynh hay chủ quan và chỉ cho rằng trẻ lười ăn mà không đưa đi khám chữa.

Xem thêm Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày cho nhân viên văn phòng
 7 triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm thường bị bỏ qua

Lưu ý, những người kém ăn không phải ai cũng đang mắc bệnh dạ dày, mà có thể do bệnh khác liên quan đến dạ dày như nhiễm khuẩn hay rối loạn tâm thần.

Ợ chua, ợ hơi

Đây là triệu chứng đau dạ dày rất quan trọng do sự vận động bị rối loạn làm cho thức ăn khó tiêu, dẫn đến lên men, sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua, kèm theo đó là đau sau xương ức hoặc sau mũi ức.

Nôn hay buồn nôn

Nôn hay buồn nôn là hiện tượng thức ăn bị đẩy ra ngoài. Nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả như rách niêm mạc thực quản, rách thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu.

Ngoài ra nôn nhiều sẽ làm cơ thể mất nước và kéo đến tụt huyết áp. Triệu chứng đau dạ dày này là biểu hiện của các dạ dày gây nôn như: loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp, hẹp môn vị, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày.

Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là xuất huyết dạ dày, đây là hiện tượng máu chảy ra thành mạch và vào lòng ống tiêu hóa. Việc này rất nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để được điều trị.
 7 triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm thường bị bỏ qua
Những triệu chứng đau dạ dày cơ bản dễ nhận ra của chảy máu dạ dày là nôn ra máu đỏ hoặc máu đen, hay đi ngoài ra máu.

Chướng bụng

Khi ăn xong hoặc những lúc bình thường, cảm thấy như bụng chứa lượng lớn nước uống hay thức ăn vô cùng khó chịu. Tiếp theo, bệnh nhân còn ợ hơi liên tục, càng thấy khó chịu hơn khi nằm. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn đã gặp triệu chứng đau dạ dày.
 7 triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm thường bị bỏ qua

Thường xuyên đau bụng

Đây là triệu chứng đau dạ dày nguy hiểm không tránh khỏi, nhưng mức độ của mỗi người không giống nhau. Biểu hiện nặng nhất là lúc mới ăn xong, lúc đói hoặc khi ăn những món có vị cay, chua.

No comments:

Post a Comment